Cáp điều khiển là gì? Giới thiệu các loại cáp điều khiển thông dụng

Ngày nay với sự phát triển của điện năng thì cáp điện đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi công trình sử dụng hệ thống điện. Vai trò và ứng dụng của cáp điện trong thực tế đã là điều không thể phủ nhận, và khó có thể kể hết được. Sự đa dạng của dòng sản phẩm này cũng là điều mà khách hàng cũng cần phải tìm hiểu mới có thể hiểu được cơ bản. Dưới đây là các thông tin giới thiệu chung về dòng sản phẩm cáp điện đang được sử dụng rất nhiều trong các công trình điện lực hiện nay đó là: Cáp điều khiển. Hi vọng sẽ giúp khách hàng phần nào hiểu hơn về các dòng sản phẩm cáp điện thông dụng và có lựa chọn phù hợp khi có nhu cầu.

THUẬN THỊNH PHÁT - ĐẠI LÝ PHÂN PHỐI DÂY CÁP ĐIỆN VIỆT NAM

LIÊN HỆ BÁO GIÁ

HOTLINE: 0852 690000

Zalo: 0852690000

Nội dung bài viết

Cáp điều khiển

Khái niệm

Cáp điều khiển hiện đang là dòng sản phẩm được sử dụng thông dụng trên thị trường. Còn được gọi là Control Cables một loại cáp có tín hiệu điều khiển chuyên biệt. Giúp điều khiển các chức năng, nhiệm vụ của hệ thống máy móc đến các trang thiết bị chuyển đổi điều khiển từ xa qua việc truyền tải tín hiệu mà các kết nối dùng sóng điện từ không thể thực hiện được.

Cáp điều khiển hay được sử dụng trong việc phân phối các dữ liệu hoặc các tín hiệu có điện áp thấp

Tên gọi của các dây cáp điều khiển tín hiệu cũng được quy định một cách rõ ràng, có thể theo điện áp như: Cáp điều khiển 16AWG, cáp điều khiển 18AWG… Hoặc theo tiết diện của dây như: 1.0, 1.5, 2.5, 0.75…

Cấu tạo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu khác nhau cung cấp các loại cáp điều khiển khác nhau. Về cơ bản cấu tạo cáp điều khiển gồm 5 phần đó là: Lõi dẫn, lớp cách điện, ghép lõi, lớp bọc lót/ phân cách.

+ Lõi dẫn:

Lõi dẫn là bộ phận trong cùng của dây cáp điều khiển, thường được làm bằng đồng hoặc nhôm. Tùy theo loại dây, tiết diện, thương hiệu mà lõi dẫn được sản xuất theo các tiêu chuẩn nhất định, có thể theo tiêu chuẩn của người sử dụng. Hoặc thường gặp theo tiêu chuẩn IEC 60228 quốc tế. Lõi dẫn được thiết kế theo kiểu bện nén tròn hoặc nén Segments. 

+ Lớp cách điện:

Đây là lớp cách điện được làm từ vật liệu Polyethylene liên kết ngang XLPE hoặc nhựa PVC. Có khả năng bám dính rất chặt hơn nhiều so với dây truyền dẫn.

+ Lớp ghép lõi:

Lớp ghép lõi là các lõi cách điện sẽ được bện lại với nhau thành tròn cáp. Số lõi không có quy định cụ thể chủ yếu theo yêu cầu sử dụng mà có những số lõi khác nhau. Vỏ bọc lõi thường dùng màu đen và được đánh số thứ tự. Hoặc cũng có trường hợp dùng theo màu khác nhau tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng.

+ Lớp bọc lót/ lớp phân cách:

Đây là bộ phận được cấu tạo bởi các vật liệu cao cấp như nhựa PE, hoặc nhựa PVC. Có nhiều khu vực, nhiều công trình có đặc thù riêng thì hay sử dụng cáp điều khiển có vỏ bọc PVC bên ngoài. Bên trong sẽ chứa axit halogen ít hơn 15% tổng khối khí khi đun nóng đến 800 độ C.

Lớp bọc lót thường được sản xuất theo đặc tính của dây như: bảo vệ chống nhiễu cho cáp với lớp băng đồng hoặc lớp băng nhôm. Bảo vệ đặc tính cơ học cho cáp với lớp sợi hoặc bằng thép. Bảo vệ cáp trong điều kiện lửa như chống cháy, chậm cháy, không cháy lan, không tỏa khói độc. Bảo vệ dây khỏi các tác động cơ học, côn trùng, điều kiện khí hậu, môi trường tự nhiên…

Công dụng

+ Truyền tải tín hiệu để điều khiển các chức năng của một thiết bị máy móc đến các thiết bị điều khiển từ xa trong khoảng cách lớn mà không thể dùng sóng điện từ.

+ Tác động từ bộ nguồn phát đến hệ thống điều khiển của các thiết bị bên trong của các tòa nhà.

+ Sử dụng trong các mạch điều khiển công nghiệp, các hệ thống, thiết bị máy móc, kỹ thuật, máy công cụ, đo lường, sưởi ấm, điều hòa không khí.

Các loại cáp điều khiển thông dụng.

Cáp điều khiển Sangjin 

Một trong những thương hiệu dây cáp điều khiển thông dụng nhất trên thị trường hiện nay phải kể đến cáp điều khiển Sangjin. Đây là dòng sản phẩm cáp điện đến từ Hàn Quốc, có chất lượng vượt trội, và kiểu dáng, màu sắc đẹp mắt rất được các công trình nhà ở, nhà xưởng yêu thích…

Cáp điều khiển Sangjin khá đa dạng về chủng loại, mặc dù mới xuất hiện trên thị trường dây điện Việt Nam nhưng đã chiếm được rất nhiều cảm tình của người tiêu dùng. Có hai loại cáp điều khiển Sangjin chính, đó là cáp điều khiển Sangjin chống nhiễu và cáp điều khiển Sangjin không chống nhiễu. Cấu tạo của cáp điều khiển Sangjin cũng theo đó mà có sự khác biệt. 

Cáp điều khiển Sangjin chính hãng có màu đen, trên dây đều có những thông số ký hiệu theo từng loại. Ngoài ra cáp điện Sangjin cũng cung cấp đầy đủ các nguyên mẫu theo số sợi, tiết diện tiếp xúc đồng. Một số loại thông dụng như: loại 2 sợi, loại 4 sợi… 30 sợi với các tiết diện khác nhau: 0.5mm2, 0.75mm2, 1.25mm2, 2.5mm2. Nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Cáp điều khiển chống nhiễu

Cáp điều khiển chống nhiễu là một loại cáp phổ biến của cáp điều khiển. Được sử dụng để truyền tải tín hiệu từ thiết bị chính đến các thiết bị phụ ở xa mà không sử dụng đến sóng điện từ.

Đặc điểm của cáp điều khiển chống nhiễu chính là số lượng lõi khá đa dạng, có thể từ 1 – 30 lõi, có khoảng 2 dây đến 60 dây sắp xếp trật tự, đẹp mắt. Và các dây đều được đánh số thứ tự và được phân biệt theo màu sắc.

Cáp điều khiển chống nhiễu thường có cấu tạo gồm 3 phần:

+ Lớp lõi dẫn: được làm bằng chất liệu đồng hoặc nhôm tùy theo yêu cầu của nhà sản xuất. Số lượng lõi nhiều kết hợp với dây nhiều.

+ Lớp bọc lót: Được làm từ đồng hoặc mạ nhôm, được bọc chắn bện đơn hoặc đôi.

+ Lớp vỏ: được làm bằng chất liệu nhựa PVC hoặc XLPE.

Cáp điều khiển chống nhiễu có đặc tính kỹ thuật ổn định, có khả năng truyền đạt thông tin tại tần số 50Hz, có điện áp 0,6/1kv và được lắp cố định. Chịu được nhiệt độ tối đa là 70 độ C.

Cáp điều khiển Altek Kabel

Cáp điều khiển Altek Kabel là loại cáp điều khiển đến từ Đức, có chất lượng cao nên rất được ưa chuộng sử dụng trong các công trình điện lực lớn. Được đánh giá rất cao về kỹ thuật, nên cáp điều khiển Altek Kabel có thể đáp ứng đầy đủ các yếu tố chất lượng cũng như kỹ thuật. 

Cáp điều khiển Altek Kabel có rất nhiều các mẫu mã khác nhau cùng đầy đủ các kích thước đa dạng để cho phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng. Nhìn chung về cơ bản cáp điều khiển Altek Kabel có mẫu mã đẹp và chất lượng tốt.

Về cấu tạo thì cáp điều khiển Altek Kabel có một lớp vỏ ngoài cách điện được làm từ chất liệu HPDE cao cấp, mang đến khả năng chịu nhiệt cao. Lớp lõi tốt giúp bảo vệ tối đa cho lớp lõi cáp bên trong không bị các tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền. Đồng thời tránh được mối mọt, gặm nhấm của côn trùng.

Các lõi cáp được bọc một lớp nhôm chống nhiễu 125%. Và được làm bằng chất liệu đồng mạ thiếc. Cho độ bền bỉ cao, khả năng chống chịu tốt, và đảm bảo tốc độ đường truyền tối ưu.

Cáp điều khiển Alantek

Cáp điều khiển Alantek hiện đang là một trong những sản phẩm cáp điều khiển nổi bật trên thị trường. Có tác dụng truyền tải tín hiệu từ các thiết bị máy móc tới các thiết bị điều khiển từ xa khi bị giới hạn về khoảng cách địa lý, mà các thiết bị sóng từ không thể kết nối được.

Cáp điều khiển Alantek được sản xuất bởi thương hiệu dây cáp điện Alantek. Đây là một trong những đơn vị sản xuất dây cáp điều khiển hàng đầu tại Việt Nam. Mang đến những chất lượng tuyệt vời. Thường được ứng dụng nhiều trong hệ thống truyền tải âm thanh, điều khiển công nghiệp, truyền dữ liệu, truyền tín hiệu điều khiển trong các tòa nhà, công ty, doanh nghiệp lớn…

Cáp điều khiển Alantek được cấu tạo bởi lõi đồng mạ kẽm, và được bao bọc bởi một lớp vỏ nhựa chất liệu HDPE. Đây chính là bộ phận vỏ cách nhiệt. Lõi đồng mạ kẽm có tác dụng chống nhiễu tối ưu. Đồng thời vỏ nhựa PVC bên ngoài giúp cho dây có khả năng chống cháy chuyên dụng.

Cáp điều khiển Cadivi

Cáp điều khiển Cadivi hiện đang được đánh giá là dòng sản phẩm đa dạng, chất lượng và nhiều tính năng phù hợp với người tiêu dùng hàng đầu trên thị trường dây cáp điện hiện nay.

Dây cáp điều khiển Cadivi có đến hơn 10 loại dây thông dụng có thể kể đến như: Cáp điều khiển 1 – 30 lõi, ruột đồng, cấp điện áp 0,6/1kv, tần số 50Hz, lắp đặt cố định. 

Cáp điều khiển 1 30 lõi, ruột đồng, cách điện PVC, vỏ PVC màng chắn đồng hoặc nhôm DVV/Sc DVV/Sa 0,6/1 KV. 

Cáp điều khiển 1, 30 lõi, ruột đồng, cách điện PVC, vỏ PVC giáp 2 lớp băng thép DVV/DSTA. 

Cáp điều khiển 1, 30 lõi, ruột đồng, cách điện PVC, vỏ PVC giáp sợi thép DVV/SWA 0,6/1 kV. 

Cáp điều khiển 1, 30 lõi ruột, cách điện PVC, vỏ PVC, màn chắn đồng hoặc nhôm, giáp 2 lớp băng thép DVV/Sc, Sa/DSTA. 

Cáp điều khiển 1, 30 lõi ruột, cách điện PVC, vỏ PVC màn chắn đồng hoặc nhôm , giáp sợi thép DVV/Sc/SWA_DVV/Sa/SWA 0,6/1Kv.

Cáp điều khiển 1, 30 lõi ruột đồng, cách điện XLPE, vỏ PVC DXV 0,6/1kV.

Cáp điều khiển 1, 30 lõi ruột, cách điện PVC, vỏ PVC DXV/SWA -0,6/1kV.

Cáp điều khiển 1, 30 lõi ruột, cách điện XLPE, vỏ PVC , giáp 2 lớp băng thép DXV/DSTA 0,6/1kV6/1Kv…

Cáp điều khiển Cadivi được sản xuất theo tiêu chuẩn cố định JIS C3401-92, TCVN5935-95 , IEC 502, hoặc theo nhu cầu của khách hàng. Thường có chất liệu từ hai loại nhựa cách điện là PVC hoặc XPLE, có màn chắn chống nhiễu hoặc không, không hoặc có giáp băng hoặc sợi bảo vệ. Có 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 12, 15, 20, 25, 30 lõi. Nhiệt độ làm việc cho phép tối đa khoảng 70 độ C, nhiệt độ cực đại cho phép khi ngắn mạch trong khoảng thời gian không quá 5 giây là 160 độ C.

Cáp điều khiển chống nhiễu Sangjin 

Cáp điều khiển chống nhiễu Sangjin là một dòng sản phẩm thuộc cáp điều khiển Sangjin. Đây được xem như là dòng sản phẩm nổi bật đáng để khách hàng yên tâm sử dụng nhiều nhất.

Có xuất xứ từ Hàn Quốc, Cáp điều khiển chống nhiễu Sangjin có cấu tạo bao gồm 6 phần cơ bản như sau:

+ Ruột dẫn bằng đồng

+ Lớp cách điện bằng chất liệu PVC cao cấp.

+ Màng chắn chống nhiễu.

+ Lớp phân cách bằng chất liệu PVC

+ Giáp 2 lớp băng thép.

+ Lớp vỏ bọc ngoài PVC.

Cáp điều khiển chống nhiễu Sangjin có loại 1 làm bằng 50% đồng, 50% nhôm và loại 2 là 100% đồng. Quy cách từ 0.5SQmm, từ 2C đến 30C. Được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực liên quan đến hệ thống điều khiển của công trình, hoặc các máy móc, thiết bị truyền tín hiệu…

Cáp điều khiển chống nhiễu Sangjin cho khả năng truyền tín hiệu tốt, ổn định. Có tác dụng chống nhiễu hiện đại, bảo vệ cáp khỏi tác động của các điều kiện, tác động của thời tiết, môi trường, côn trùng…

Bài trướcDây điện Cadivi 4.0
Bài tiếp theoBảng giá cùng danh mục các sản phẩm dây điện Trần Phú mới nhất, thông dụng nhất năm 2022